NỘI DUNG ÔN TẬP THI HỌC KỲ II LỊCH SỬ KHỐI 7 (Năm học: 2011-2012)

Câu 1: Tại sao lực lượngquân Minh rất mạnh nhưng không tiêu diệt được nghĩa quân mà phải chấp nhận đềnghị tạm hòa của lê Lợi ?

 - : Nghĩa quân có tinh thần chiếnđấu dũng cảm, bất khuất, hi sinh và vượt qua bao khó khăn gian khổ, mặc dù quânMinh mạnh hơn ta nhưng không thể tiêu diệt được nghĩa quân mà chúng buộc phảichấp nhận đề nghị tạm hòa của Lê Lợi làđể thực hiện âm mưu dụ hòa mua chuộc Lê Lợi, làm mất ý chí chiến đấu chiến đấucủa nghịa quân Lam Sơn.

Câu 2: Em hãy nêu những dẫnchứng về sự ủng hộ của nhân dân trong cuộc khởi nghĩa lam Sơn từ cuối năm 1424đến cuối 1426 ?

-    Cuối năm 1424 đến cuốinăm 1426, nghĩa quân đi đến đâu cũng được nhân dân nhiều tỉnh ủng hộ về mọi mặt.Nhiều tấm gương yêu nước xuất hiện như:

§ BàLương Thị Minh Nguyệt ở làng Chuế Cầu (Ý Yên – Nam Định) bán rượu, thịt ở thành CổLộng, lừa cho giặc ăn uống no say, rồi bí mật quẳng xuống kênh chảy ra sôngĐáy.

§ Côgái người làng Đào Đặng (Hưng Yên) xin đẹp, hát hay thường  được mời đến mua vui cho giặc, đêm đến, saunhững buổi ca hát, tiệc tùng, nhiều kẻ chui vào bao vải ngủ để tránh muỗi, côcùng trai làng bí mật khiêng quẳng xuống sông.

 Câu 3: Em hãy nêu những nguyên nhânthắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn ?

-    Nhân dân ta có lòngyêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất quyết tâm giành lại độc lập tự do cho đấtnước, toàn dân đoàn kết chiến đấu.

-    Sự lãnh đạo đúng đắn,tài giỏi của bộ chỉ huy đứng đầu là các anh hùng dân tộc Lê Lợi, Nguyễn Trãi.

-    Đường lối chiến lược, chiếnthuật đúng đắn và sáng tạo của bộ tham mưu.

Câu 4: Cuộc khởi nghĩa LamSơn thắng lợi có ý nghĩa lịch sử gì ?

-  Đập tan âm mưu xâm lược của phong kiến nhàMinh.

-  Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợiđã kết thúc 20 năm đô hộ tàn bạo của phong kiến nhà Minh .

-  Đất nước sạch bóng quân xâm lược, giành lạiđược độc lập, tự chủ cho nhân dân ta.

-  Mở ra thời kỳ phát triển mới của xã hội, đấtnước, dân tộc Việt Namthời Lê Sơ.

Câu 5: Em thử trình bày vàinét về những đóng góp của vua Lê Thánh Tông trong việc xây dựng bộ máy nhà nướcvà luật pháp ?

-    Những đóng góp của vuaLê Thánh Tông trong việc xây dựng bộ máy nhà nước và luật pháp:

§ VuaLê Thánh Tông là người có công đóng góp chủ yếu làm cho bộ máy nhà nước ngàycàng đầy đủ, hoàn thiện và chặt chẽ hơn thời vua Lê Thái Tổ.Vua Lê Thái Tổ vàvua Nhân Tông chia nước làm 5 đạo, Lê Thánh Tông chia 5 đạo thành 13 đạo thừatuyên.

§ VuaLê Thánh Tông là người soan thảo và ban hành Quốc triều hình luật (Luật HồngĐức). Đây là bộ luật đầy đủ và tiến bộ nhất trong các bộ luật thời phong kiếnVN.

Câu 6: Hãy trình bày nhữngnét chính về tình hình kinh tế thời Lê sơ ?

-         Nôngnghiệpđược phục hồi và phát triển nhanh chóng, nhờ nhà nước có những biện pháp tíchcực để khuyến khích nông nghiệp phát triển: thực hiện phép quân điền, cấm mổgiết trâu, bò, cấm điều động dân phu trong mùa cấy gặt, khai phá vùng đất venbiển…

-         Thủcông nghiệpphát triển với những nghề thủ công cổ truyền, nhiều làng thủ công chuyên nghiệpnổi tiếng ra đời, nhất là Thăng Long.

-         Thươngnghiệp: chợbúa được khuyến khích mở để lưu thông hàng hóa trong nước và ngoài nước.

Câu 7: Em biết gì về vua LêThánh Tông?

-         LêThánh Tông húy là Tư Thành, sinh ngày 20 tháng 7 năm nhâm Tuất (28- 8-1442),con thứ tư của vua Lê Thái Tông và mẹ là Lê Thị Ngọc Giao. Năm 1445, ông đượcphong là Bình Nguyên Vương. Năm 1460, được lên ngôi vua khi 18 tuổi.

-         LêThánh Tông không những là một vị vua anh minh, một tài năng xuất sắc trên nhiềulĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn, nổitiếng tài ba của dân tộc ta ở TK XV. Ông đã để lại một di sản thơ văn phongphú, đồ sộ.

 

 

Câu 8: Nguyên nhân dẫn đếnphong trào khởi nghĩa của nông dân ở đầu thế kỷ XVI ?

         -Vua quanăn chơi xa xỉ, nội bộ tranh giành quyền lực, đời sống nhân dân cựckhổ, dẫn đến mâu thuẫn giữa nông dân với địa chủ, giữa nhân dân vớinhà nước phong kiến trở nên gay gắt.

=> Đó là những nguyên nhân làmbùng nổ các của các cuộc khởi nghĩa.

Câu 9: Em hãy nêu hậu quảcủa cuộc chiến tranh Nam– Bắc triều và sự chia cắt Đàng Trong – Đàng Ngoài ?

-         Chiếntranh Nam– Bắc triều  (1527- 1592) là một cuộc hỗn chiến tàn khócnhằm tiêu diệt lẫn nhau giữa hai tập đoàn phong kiến . -> Nhân dân phiêu bạckhắp nơi, chết đói nhiều. Hàng vạn người bị Nam triều  và Bắc triều bắt đi lính, đi phu. Mùa màng bịtàn phá nặng nề, đồng ruộng bỏ hoang, dịch tể phát sinh…  à Đời sống nhân dân cơ cực.

-  Chiến tranh Trịnh – Nguyễn dẫn đến hậuquả: đất nước bị chia cắt làm 2 miền kéo dài đến cuối TK XVIII, gây bao đauthương cho dân tộc và tổn hại cho sự phát triển của đất nước.

Câu10:Tại sao trong thế kỷ XVII, ở nước ta xuất hiện một số thành thị ?

-         Trongthế kỷ XVII, ở nước ta xuất hiện một số thành thị bở vì : do sự phát triển côngthương nghiệp đã tạo điều kiện hình thành nhiều đô thị mới như Hội An, ThanhHà, Gia Định, Kinh kỳ (Thăng Long) ngày càng phồn vinh.

Câu11:Ý nghĩa lịch sử của phong trào khởi nghĩa nông dân Đàng Ngoài ?

-         Cáccuộc khởi nghĩa trước sau đều bị thất bại, nhưng ý chí đấu tranh chống áp bức,cường quyền của nghĩa quân đã làm cho cơ đồ họ Trịnh bị lung lay.

Câu12:Tại sao nhân dân hăng hái tham gia khởi nghĩa Tây Sơn ngay từ đầu ?

-         Dướichính quyền họ Nguyễn ở Đàng Trong, cuộc sống của nhân dân gày càng cơ cực. Nỗibất bình, oán giận của các tầng lớp nhân dân đối với chính quyền họ Nguyễn ngàycàng cao.

-         Nghĩaquân Tây Sơn đã đề ra khẩu hiệu “lấy của người nghèo giàu  chia cho người nghèo”hợp với lòng dân, đápứng được nguyện vọng của dân nghèo.

Câu13:Theo em, chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút có ý nghĩa quan trọng ntn ?

-         TrậnRạch Gầm – Xoài Mút là một trong những trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sửchống ngoại xâm của nhân dân ta.

-          Đập tan âm mưu xâm lược của phong kiến Xiêm.

Câu 14: Việc Nguyễn Huệ lênngôi Hoàng đế có ý nghĩa gì ?

-         Trướclực lượng kẻ thù ngoại xâm mạnh, muốn chống lại phải dựa vào sức mạnh của cảdân tộc, phải có người chính danh vị mới kêu gọi được cả nước đánh giặc. Đượcquần chúng nhân dân ủng hộ, ngày 21.12.1788, Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế, lấyhiệu là Quang Trung.

-         ViệcNguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế chứng  tỏ nước Nam đã có chủ.

  Câu 15: Kể tên 3 địa danh gắn liềnvới sự kiện Cách mạng Tháng Tám năm1945 đến năm 1975 trong Quận GòVấp?

-         Chợ Gò Vấp, Chợ Thông TâyHội, Rạp hát lạc Xuân.

-         Cầu hang dưới, cầu cụt,cầu bến phân.

 

 

 

CHÚC EM CÁC EMHỌC TỐT

Trả lời Mai Le , 21:22 ngày 29/03/2014 Xem thêm
Thảo luận liên quan