Bình giảng câu nói của cụ mết trong tác phẩm "Rừng Xà Nu"?

=> Rừng xà nu được Nguyễn Trung Thành (bút danh của Nguyên Ngọc) viết năm 1965 khi đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam. Dụng ý của tác giả là biểu dương cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại của các dân tộc Tây Nguyên. (Xem thêm....):
http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/Giao-…

=> Để tả cụ Mết, tác giả thường mượn những đặc tính của cây xà nu làm đối tượng so sánh : ngực cụ "căng như một cây xà nu lớn", còn bàn tay "nặng như sắt" của cụ thì "sần sùi như vỏ cây xà nu". Tiếng nói của cụ cũng thật đặc biệt : "nặng trịch", "ồ ồ", "dội vang trong lồng ngực", tưởng như tiếng âm vọng của núi rừng. Đúng là không thể hình dung nổi cuộc sống chiến đấu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên là lại thiếu một hình ảnh như cụ Mết. Riêng đối với phương diện hình thức nghệ thuật của tác phẩm, hình ảnh đó tạo nên màu sắc Tây Nguyên đậm đà trên từng trang viết và tạo nên những điểm nhấn góp phần bộc lộ sâu sắc chủ đề, những điểm nhấn gắn liền với các câu nói mang ý nghĩa tổng kết, giáo dục và kêu gọi của cụ : "Nghe rõ chưa, các con rõ chưa. Nhớ lấy, ghi lấy. Sau này tau chết rồi, bay còn sống phải nói lại cho con cháu : chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo !...". Có thể nói thêm : nếu thiếu hình ảnh cụ Mết, tác phẩm sẽ thiếu đi một cơ sở quan trọng để sử dụng cái giọng trầm hùng vang vọng rất sử thi như nó đã có.
http://phanthanhvan.vnweblogs.com/print/…

=> cụ Mết trong Rừng Xà Nu (Tìm với Google):
http://www.google.com.vn/search?hl=vi&cl…

=> Lòng yêu nước của cụ còn thể hiện ở việc kể chuyện Tnú cho cả làng nghe như là viết những trang sử sống cho nhân dân mình “Người Strá ai có cái tai, ai có cái bụng thương núi thương nước, hãy lắng mà nghe mà nhớ, sau này tau chết rồi, chúng mày phải kể lại cho con cháu nghe”..Chính vì có thế hệ cha ông như cụ Mết mà thế hệ Tnú, Mai, Dít…có sự trưởng thành lớn lao.
http://www.onthi.com/dien-dan/van-hoc/da…
http://www.google.com.vn/search?hl=vi&cl…
Trả lời Mai Le , 20:04 ngày 21/12/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan