Yếu tố nghị luận trong bài Cố Hương (hình ảnh con đường) có ý nghĩa gì?

"Kì thực trên mặt đất làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi"

Cố hương của nhân vật "tôi" cũng vậy. Vốn dĩ trong kí ức, cố hương của anh ta rất đẹp, đẹp đến nỗi không có từ nào diễn tả được. Nhưng sau 20 năm, làng quê trở nên sa sút, hoang phế, tiêu điều, ảm đạm ... Vì sao có sự thay đổi đó : Nguyên nhân là do xã hội phong kiến ( đông con nhà nghèo, chỗ nào cũng hỏi tiền không luật lệ gì cả, mất mùa thuế nặng, lính tráng, trộm cướp, quan lại, thân hào đày đoạ.==> Phản ánh hiện thực đầy đau khổ buồn tẻ của nông thôn Trung Quốc thời phong kiến.)

Ở đây tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, so sánh cố hương như mặt đất kia, còn con đường chính là sự đổi thay. Quê hương của nhân vật tôi trước kia không như vậy, như giờ đây qua nhiều biến động, làng quê đã khác biệt rất nhiều, Cũng như người ta đi trên mặt đất, theo thời gian sẽ thành đường, lúc này nó không còn là mặt đất bằng phẳng như trước kia nữa, mà đã trở thành một con đường cho người ta đi lại. Cũng giống như cố hương của tác giả đã bị sa sút , hoang vắng, một cách nghiêm trọng do sự mục nát của xã hội Phong kiến.

Hình ảnh con đường thể hiện rõ lòng mong mỏi hi vọng một sự đổi thay lạc quan hơn, tốt đẹp hơn ở chính quê hương của tác giả.
Trả lời Mai Le , 22:10 ngày 21/12/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan