Dan y chi tiet chung minh rang noi doi co hai cho ban than?

Trên đời này, mọi sự việc, hành động đều có hai mặt của vấn đề : có lợi và có hại. Thí dụ hành động bắn súng, nếu bắn vào quân thù thì là hành động tốt, có lợi. Nhưng nếu bắn vào người vô tội thì là hành động xấu, có hại.

Nói dối cũng vậy, tùy theo trường hợp, mục đích, trình độ và cách sử dụng của người nói, nó sẽ có thể đem lại lợi ích cho người nói, người nghe hoặc những người khác. Hoặc ngược lại nó sẽ gây tác hại.

Có nhiều trường hợp rất cần đến lời nói dối. Thí dụ : gặp một bệnh nhân nặng sắp chết, ta có thể nói dối để an ủi như "em không sao đâu, ráng chịu đựng một chút rồi sẽ qua khỏi, đừng sợ". Hay gặp một người quá xấu thì ta cũng có thể an ủi "Đừng lo quá, em cũng không đến nỗi nào, vả lại người ta chủ yếu đánh giá con người qua phẩm hạnh, khả năng chứ sắc đẹp thì ăn thua gì".

Hơn nữa, nói dối còn cần thiết trong các trường hợp để bảo vệ Quốc gia, bảo vệ bí mật của người khác, ....

Có khi nói dối để làm vừa lòng người khác cũng giúp cho ta có được cảm tình của mọi người và gần gũi hơn với họ, giúp cho công việc hàng ngày của ta thuận lợi hơn và dễ dàng đạt kết quả.

Vấn đề chủ yếu ở đây là ta phải biết nói dối đúng nơi, đúng lúc, nói dối vừa phải, không lạm dụng. Không nói dối để làm hại người khác (trừ trường hợp họ là quân thù, cần phải diệt trừ).

Nếu thực hiện được như trên thì nói dối sẽ có ích cho bản thân ta và cho người xung quanh.

Tuy nhiên, nếu ta lạm dụng việc nói dối chỉ để phục vụ lợi ích cá nhân một cách ích kỷ, bất kể đến quyền lợi của người khác, hoặc nói dối một cách vô tội vạ thì sớm muộn gì cũng sẽ bị phát hiện và khi đó không còn ai có thể tin vào mình nữa dẫn đến mọi người ghét bỏ, lánh xa.

Ngoài ra, nói dối cũng cần phải có trình độ, nghĩa là phải biết cách nói dối đúng lúc, đúng mức độ, phối hợp giữa sự thật và hư cấu một cách nhuần nhuyễn mới tạo được lòng tin của người nghe và mới thành công. Nhiều người kém trình độ, thiếu suy nghĩ, nói dối không có cơ sở, xa rời sự thật, thậm chí trở thành lố bịch dễ bị phát hiện và gây tác hại ngược lại cho bản thân mình.

Nói tóm lại, nếu nói rằng "nói dối luôn luôn có hại cho bản thân" thì đây chính là một lời nói dối trắng trợn, trơ trẻn nhất. Bởi vì, trên đời này chắc chắn không có ai từ nhỏ đến lớn mà chưa từng một lần nói dối.( Ai dám vỗ ngực cho rằng mình không hề nói dối bao giờ?)

(Cần nói thêm, chẳng hạn ở Trường học, khi ta cần làm một bài văn nêu cảm tưởng, ý kiến về một vấn đề, một câu nói nào đó mà trong thâm tâm ta có những bất đồng ý, hay muốn phản bác thì trên bài viết ta cũng vẫn phải tán dương theo ý kiến của đa số đã được hướng dẫn, như vậy ta mới hy vọng đat điểm cao. Đây chính là một thí dụ điển hình của việc nói dối đem lại lợi ích thiết thực cho bản thân còn nói thật mới làm hại cho mình.).
Trả lời Mai Le , 23:52 ngày 22/12/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan