Thủ đô của nước mỹ là gì ?

Thủ đô nước Mỹ trong mắt một người Việt

Thủ đô nước Mỹ - Washington District of Columbia gọi tắt là WDC do một bác tên là l'Enfant thiết kế quy hoạch. Đường phố ở DC rất dễ tìm do được sắp xếp thế này: Từ Đông sang Tây thì đánh số, từ Bắc xuống Nam thì là chữ cái và xen kẽ thì có các phố và đường có tên. Đại lộ có Nhà Trắng tên là Pensylvania. Năm gì mới đây có một bác vác súng vào bắn tá lả ngay hàng rào Nhà Trắng nên người ta cho ngăn phố lại bằng một bê tông trông không khác gì Hà Nội mùa đông năm 46. Nhà Trắng mở cửa hàng ngày cho dân vào chơi, nhưng chỉ ở tầng 1.
Nhà Trắng thì cũng đẹp, nhưng không trắng lắm. bên ngoài có nhiều quầy hàng lưu niệm bán ảnh Tổng thống và Phó Tổng Thống cởi trần, mặc quần cao bồi, đi ủng, đội mũ ôm nhau hay ảnh đệ nhất phu nhân ăn mặc kiểu con nhà nghèo rất là gợi cảm. Dân chúng cứ thế mà mua, không ai phản đối. Chếch sau Nhà Trắng chừng hơn một cây số là Đài Tưởng niệm chiến tranh Việt nam. Đây là một bức tường có khắc tên những lính Mỹ chết trận ở Việt Nam. Quanh năm có các anh đi xe đẩy hay chống nạng đến đây đặt hoa. Thảm lắm!
Ở DC, mọi tòa nhà công cộng đều được xây kiên cố để tồn tại lâu dài. Lối kiến trúc phổ biến là theo kiểu Hy Lạp có tượng các cô các bác cởi trần, đôi khi cởi hết, tay chỉ cầm gươm khiên cung nỏ lộn xộn. Trông rất hấp dẫn. Màu sắc của các tòa nhà thì đồng nhất trắng xám. Trông xa thấy có vẻ chết chóc, còn trông gần thì cũng thế.
Ở cuối một đường giống như phố Tràng Tiền có một cái chuông úp. Đến gần thì hóa ra là Nhà Quốc Hội. Nhà này to kinh lắm. Nếu tính từ đỉnh vòm xuống sàn thì có thể đặt vừa tượng nữ thần Tự do vào. Giả định thế thôi chứ không ai rỗi hơi đi New York vác tượng về mà thử, có mà chết tiền tàu. Vả lại, nếu vác tượng về được thì cái tượng kia cũng to hơn là cái chắc, bỏ cái tay cầm áo giữ ngực may ra mới vừa. Nhưng nếu không giữ để nó bung ra thì lại chật chiều ngang...
Một lần, khi Thượng viện đang họp về vấn đề đối ngoại với Puerto Rico ở đây thì có mấy anh người nước ấy giấu súng vào trong máy quay phim vào bắn toé loe. May không bác nào héo. Ở chỗ ngồi của "tù trưởng" Đảng cộng hòa vẫn còn một vết đạn trong ngăn bàn, tròn xoe, to tướng.
Lần khác, có mấy thằng chẳng hiểu người đâu vào phòng đặt bom phòng họp Hạ viện. Bom nổ nhưng cũng không chú nào toi vì các anh nghị hôm đó quyết định nghỉ họp sớm để về xem một trận đấu thể thao. Mới đây có anh nghi vừa từ phòng họp ra thì bị một ký giả rút dao chọc cho một phát vì dám léng phéng với vợ anh ta. Chuyện nhỏ, nhưng điều đáng nói là nền nhà làm bằng đá vôi nên máu thấm vào, còn nguyên vết thâm lớn ở đó. Âu cũng là một cách lưu danh sử xanh.
Nằm trên tầng hai, ngay dưới đỉnh chuông trước đây là phòng họp Thượng viện. Có một lối đi chia giũa hai bên Dân chủ và Cộng hòa. Thường là anh nghị nào trẻ thì phải ngồi gần cửa sổ, nhường hàng ghế phía trước cho các bác nghị già. Không phải là ngôi thứ gì mà vì phía trước đó có lò sưởi, các cụ ngồi ấm hơn. Thế nên mới có cái ảnh bác Lincohn luôn mặc áo vét dài, đội mũ cao ngồi co ro bên cửa sổ. Lạnh mà.
Có bác tổng thống tên là John Quincy Adams (hình như thế) thường cứ đến họp nghị viện là nằm úp má xuống bàn ngủ. Sau mới phát hiện ra là không phải thế. Do cấu trúc của mái vòm nên những gì thì thầm ở đảng bên kia sẽ vọng sang đúng điểm đối xứng bên này, úp tai xuống là nghe thấy hết. Khôn thế làm tổng thống là phải!
Quanh mái tòa nhà Quốc hội có nhiều hình vẽ cỏ cây hoa lá với mặt người do một bác họa sỹ người Ý vẽ. Bác này tính hơi điên điên nên khi vẽ xong cứ đòi Quốc hội cho vẽ mặt mình lên tường và mái vòm, sánh vai cùng với G. Washington. Cuối cùng, Quốc hội phải ra một sắc lệnh cấm mọi người vẽ mặt mình lên tường hay lên trần. Bác ta vẽ béng mặt mình lên cái cây, trông cũng đẹp. .......
Ý ẹ, còn nhiều chuyện nữa nhưng Hoa cẩm cù chưa mua được nốt bản quyền mấy phần còn lại, các bác tài trợ cho mấy đồng
Trả lời Vi Du , 20:54 ngày 24/12/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan