Gia su trai dat khong tu quay quanh truc ma chi chuyen dong quanh mat troi thi o trai dat co ngay,dem khong?

Bạn thích những câu hỏi Địa lý nhở. Lúc đó trái đất vẫn có ngày đem bạn à, nhưng một ngày đêm dài tới 365 hoặc 366 ngày, tức mỗi ngày - đêm có 182 ngày 12 giờ ( đơn vị 24 giờ hiện nay)
Lúc đó Trá Đát không thể có sự sống vì lương nhiệt nhận được trong 1 "ngày" là quá lớn, TĐ sẽ quá nóng, trong khi 1 đêm sẽ vô cùng lạnh.
------------
Đây là phần thêm vào:
Mình xin khẳng định lại quan điểm của mình là "vẫn có ngày và đêm" vì TĐ chuyển động tịnh tiến quanh mặt trời và không đổi trục trong suốt quá trình chuyển động.
Nếu không có hiện tượng ngày và đêm thì nghĩa là một phần bề mặt TĐ luôn hường về MT, mà trong chu kì một năm, TĐ quay môt vòng quanh mặt trời nên để một phần bề mặt TĐ luôn hướng về phía MT thì TĐ phải vừa chuyển động tinh tiến quanh MT vừa quay một góc (góc quay của TĐ xung quanh trục của nó sẽ đúng bẳng góc quay mà nó quét ra trên mật phẳng hoàng đạo mà MT làm tâm - suy ra từ đinh luật của Kepler - Vật Lý 11 NC). Lúc đó thời gian để TĐ quay một vòng quanh trục của chính nó sẽ bằng thời gian nó quay quanh mặt trời (trái với giả thuyết TĐ không quay)
Bạn có thể làm thí nghiêm kiểm chứng như sau:
Đặt một cốc nước lên bàn, vẽ xung quanh nó một vòng tròn mà nó là tâm. Lấy một cốc nước khác có đánh dấu tại một điểm. Tịnh tiến cái cốc thứ hai theo vòng tròn đã vẽ (giữ cố định cốc 2 không cho nó tự quay quanh trục của nó bạn sẽ thấy phẩn bề mặt cốc 2 hướng về phía cái cốc 1 thay đổi liên tục. Nếu bạn tịnh tiến cái cốc hai mà giữ cho điểm đánh dấu luôn hướng về tâm thì bạn sẽ thấy cái cốc 2 quay 1 góc(quay chậm thôi) và khi trở về vị trí ban đầu nó sẽ quay được một vòng quanh trục. Bạn có thể thay đổi vòng tròn bằng hình elip (quĩ đạo TĐ xung quanh MT) nếu muốn
Đây chỉ là thí nghiệm mô phỏng đơn giản, nếu có điều kiên bạn có thể dùng mô hình TĐ để làm thí nghiệm tương tự hoặc bạn cũng có thể tìm một phần mềm mô phỏng không gian 3D để thử, mình đã làm thí nghiệm rồi. Những lạp luận mình nêu ra dựa vào kiến thức về Toán hình học không gian 11 Nếu bạn nào có lập luận hay thí nghiệm chứng minh điều ngược lại thì mình mong nhận được sự đóng góp thật tỉ mỉ, Về phần thời gian ngày - đêm và sự sông mình xin không nói gì thêm.
Thân!
Trả lời Vi Du , 21:54 ngày 24/12/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan