Chủ đề:

Xạ trị

Xạ trị

NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ XẠ TRỊ

Xạ trị là phương pháp điều trị bổ sung để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể người bệnh sau khi mổ. Hiện nay bác sĩ biết là mổ cắt bỏ tuyến vú đơn giản cộng với xạ trị tại chỗ cũng có hiệu quả y như nhau về chuyện kiểm soát sự phát triển ung thư tại chỗ và tỷ lệ sống sót. Tại Anh, một nghiên cứu trên 3000 phụ nữ đã chứng minh cả hai phương pháp đều có tỷ lệ sống sót như nhau, nhưng ở những phụ nữ được xạ trị, việc kiểm soát tái phát ung thư tại chỗ được cải thiện đáng kể hơn.

Có một thời kỳ, xạ trị là điều trị chuẩn sau tất cả mọi cuộc mổ cắt bỏ tuyến vú, nhưng hiện nay các bác sĩ thực hiện có chọn lọc hơn. Nếu bạn thuộc về một trong những trường hợp dưới đây thì bạn cần xạ trị sau khi mổ:

· Bướu có đường kính lớn hơn 4 cm.

· Bướu giai đoại 3.

· Bướu có di căn hạch trên vi thể, nhất là ung thư đã lan ra sau hạch nách.

Dù là vậy, quyết định cho ai xạ trị không phải đơn giản như chuyện cắt rồi lau khô, bởi vì chỉ có 1/3 phụ nữ bị ung thư vú có nguy cơ tái phát. Như vậy có nghĩa là nếu ai cũng chiếu xạ sau khi mổ thì rất nhiều người bị nhận tia không cần thiết.

Tất nhiên phải xạ trị tất cả những người có nguy cơ cao, nghĩa là có bướu xâm lấn. Đối với những người nguy cơ thấp, với u nhỏ và hạch âm tính, sẽ an toàn hơn nếu theo dõi chặt chẽ và chỉ dùng xạ trị khi bệnh tái phát. Dù hy vọng chữa bệnh của bạn có thể tiêu tan khi bệnh tái phát, cũng đừng vì thế mà mất tinh thần. Tỷ lệ sống sót của bạn không có gì thay đổi, miền là bạn được xạ trị ngay sau khi bệnh vừa tái phát.

XẠ TRỊ NHƯ THẾ NÀO

Mục tiêu của xạ trị là bảo đảm tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư trong vùng vú bị bệnh. Những liều tia xạ năng lượng cao sẽ được chiếu chính xác vào vùng bệnh và có khi vào vùng nách và vùng phía trên xương đòn. Mỗi liều xạ trị được tính toán rất tỉ mỉ và được chiếu rất cẩn thận vào vùng da đã được đánh dấu mầu xanh. Mỗi lượt là bao nhiêu phút tùy theo liều lượng cho từng cá nhân và bạn phải nằm thật yên trong khi chiếu xạ. Nói cách khác, cũng giống như khi bạn chụp X-quang vậy.

Trong đợt điều trị, bạn không được rửa vùng chiếu tia nhằm tránh kính ứng da. Xạ trị không làm cho bạn bị nhiễm phóng xạ, không có nguy hiểm gì nếu trẻ em và người lớn tiếp xúc với bạn.


VỊ TRÍ CỦA XẠ TRỊ

Trên thế giới hiện nay có hai quan niệm về điều trị hạch ung thư ở nách, đó là mổ hoặc xạ trị. Nếu làm xạ trị mà không làm giải phẫu để xem ung thư có lan đến nách hay chưa thì có nguy hiểm người bệnh không có ung thư nách lại phải chịu điều trị bằng tia xạ cùng những tác dụng phụ của nó. Trong khi đó, bốn trên 10 phụ nữ không có ung thư lan đến nách.

Vì thế, điều trị nhạy bén là chiếu xạ nách nếu giải phẫu xác định ung thư đã lan truyền, cùng “giải pháp chờ xem” đối với phụ nữ có hạch nách âm tính. Nghĩa là chỉ điều trị chiếu sạ những người có bệnh ở nách hoặc sau đó sẽ có. “Giải pháp chờ xem” được chứng minh là hữu ích rằng không có khác biệt về tỷ lệ sống sót giữa phụ nữ được xạ trị lúc ban đầu và phụ nữ được xạ trị sau khi theo dõi thấy ung thư đã lan ra.

ĐIỀU TRỊ BỔ SUNG

Hầu hết phụ nữ ung thư vú đều được mổ dưới hình thức nào đó để loại bỏ khối u, cắt bỏ riêng khối u hay cả tuyến vú. Tuy nhiên, lúc ung thư vú được chẩn đoán, một vài tế bào đã được lan ra khỏi khối u, vì thế có nguy cơ là một vài tế bào ung thư còn sót lại sau khi mổ.

Trong khoảng 40% trường hợp ung thu xuất hiện ở chỉ một vị trí, trong một bên vú, có thể có một số vùng khác thay đổi trong tuyến vú đó ở mức tiền ung thư hoặc đã bị lây ung thư. Các bác sĩ biết rằng ngay khi không thấy khối u lan ra, nhiều trường hợp thật ra nó đã lan ra những phần cơ thể xa hơn, rồi sau này khối u thứ phát mới xuất hiện. Có thể ngay khi biết có ung thư, hơn 70% trường hợp, những nhóm nhỏ tế bào ung thư đã lan ra khắp cơ thể theo đường máu và đường bạch huyết.

Nếu để những tế bào này lớn lên, ung thư có thể trở lại chỗ cũ (tái phát tại chỗ) hay lan ra tạo thành những khối u thứ phát (di căn) bất cứ nơi nào trên cơ thể. Vì lẽ đó, nhiều hình thức điều chỉnh bổ sung đã được thực hiện để đảm bảo tiêu diệt những tế bào ung thư ở mọi nơi. Đây là điều trị bổ sung và có 3 hình thức chính:

· Xạ trị vùng vú để giảm nguy cơ tái phát tại chỗ.

· Điều trị bằng nội tiêt.

· Hoá trị (thuốc gây độc đối với tế bào).

Liệu pháp nội tiết tố và hoá học là hai phương pháp điều trị hệ thống, nhằm giảm nguy cơ phát triển thứ phát đến những nơi khác trên cơ thể. Một số hình thức điều trị có hệ thống có thể áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân ngay cả sau phẫu thuật và xạ trị kết hợp bởi vì nó có thể làm giảm tỷ lệ tử vong khoảng 25%. Sau 10 năm, 1 trên 10 trường hợp tử vong có thể tránh được. Ở Anh, có thể cứu được 2000 người mỗi năm nhờ điều trị bổ sung có hệ thống.

Điều trị ung thư lý tưởng là chỉ tiêu diệt những tế bào ung thư mà không làm hại đến những tế bào lành tính trong cơ thể. Nhưng không có phương pháp điều trị ung thư nào có thể phân định được rạch ròi như thế, một số tế bào lành tính sẽ bị ảnh hưởng, do đó sinh ra phản ứng phụ. Bạn nên trao đổi việc này với bác sĩ của mình trước khi điều trị.

(St)

Trả lời Vi Du , 15:26 ngày 26/03/2014 Xem thêm
Thảo luận liên quan