[Ngữ văn 8 ] ĐẬP ĐÁ Ở CÔN LÔN

Thảo luận 1

[Ngữ văn 8 ] ĐẬP ĐÁ Ở CÔN LÔN
Phân tích bài thơ ĐẬP ĐÁ Ở CÔN LÔN ...
Tìm giúp m` bài nào hay , dài ý !!

________________________

Giúp nhé , thanks !!!

Thảo luận 2

*Đập đá ở Côn lôn:
1,Hai câu đề
-Nghĩa tả thực: giới hiệu công việc đập đá ở Côn Lôn.
-Nghĩa biểu tượng: giới thiệu hình ảnh người trai dang làm việc kì vĩ, phi phàm"chinh phục thiên nhiên."
2,Hai câu thực
-Nghĩa tả thực: tả công việc đập đá.
-Nghĩa biểu tượng: chí khí và tinh thần của người đập đá.
=>Khí phách, ý chí quyết tâm và sức mạnh phi thường.
(sử dụng phép đối và số từ)
3,Hai câu luận
-Khẳng định không khó khăn, gian khổ nào lung lay được quyết tâm và ý chí của người tù.
-Ý chí bền vững, lòng sắt son, thủy chung với dân, với nước.
4,Hai câu kết
-Khẳng định những người mưu đồ việc lớn khi lỡ bước thì gian nan chỉ là việc con con.
-Cách nói khoa trương cộng câu cảm thán làm rõ thái độ thách thức, ngạo nghễ của người tù.

Thảo luận 3

tui cũng chỉ sơ sơ cho bạn nét chính nha: Nhan đề bài thơ là đập đá ở Côn Lôn nói về cảnh lao động khổ sai của nhà thơ và các chiến sĩ cáh mạng yêu nước bị thực dân Pháp đày đọa tại nhà tù Côn Đảo. Cũng chính vì vậy mà toàn bộ bài thơ hiện lên vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của hình tượng nhà nho yêu nước.Bốn câu đầu vừa tả thực cảnh đập đá vừa biểu lộ một tâm thế, 1 ý chí.Chí nam nhi, chí làm trai coi việc"Đứng giữa đất Côn Lôn" bị tù đày khổ sai là một thử thack nặng nề nhưng chẳng hề nao núng, biểu thị một tư thế hiên ngang. 1 tâm thế bất khuất trc uy vũ quân thù. các vị ngữ:"đánh tan" và :đạp bể" vừa tả thực sức mạnh đập đá đồng thời ngụ ý một quyết tâm, 1 ý chí căm thù phá tan chốn ngục tù lật đổ ách thống trị thực dân tàn bạo.ở câu 5,6 lấy thời gian bị cầm tù(tháng ngay) vs gian truân thử thách ( mưa nắng) lấy thân dày dặn phong trần ( thân sành sỏi)_ vs tinh thần cứng cỏi, trung kiên(dạ sắt son). Hiện lên 1 h/a chiến sĩ cách mạng ngục tù lật đổ ách thống trị thực dân tàn bạo.ở câu 5,6 lấy thời gian bị cầm tù(tháng ngay) vs gian truân thử thách ( mưa nắng) lấy thân dày dặn phong trần ( thân sành sỏi)_ vs tinh thần cứng cỏi, trung kiên(dạ sắt son). Hiện lên 1 h/a chiến sĩ cách mạng có tâm hồn, khí phack, phẩm chất cao đẹp.2 câu kết thể hiện bản lĩnh phi thưởngcua những người có chí lớn, mưu đồ đại sự mà không thành( lỡ bước). Đó là nhưng a/h thất thế mà vẫn hiên ngang, coi chuyện tù đày k đang' kể toát lên 1 thái độ ung dung , tự tại , ngạo nghễ,. trong hoàn cảnh vậy mà họ vẫn giữ dc fam chat tốt đẹp thật khiến cho con cháu ngàn đời sau học tập! ( k hay lắm có j bạn chỉnh sửa, lược bớt đi heng
__________________
Conan99

Thảo luận 4

Đây là bài văn mình tìm trên mạng đó,có gì thi chữa lỗi cho mình nha!!!
^_<
Đập đá ở Côn Lôn - Bài học sinh
Đề : Hình ảnh người anh hùng cứu nước hiên ngang lẫm liệt qua bài thơ Đập đá ở Côn Lôn (Phan Chu Trinh)
BÀI VIẾT THAM KHẢO:
Đầu thế kỷ XX, người anh hùng yêu nước Phan Bội Châu đã từng cho rằng việc ở tù chỉ là lúc tạm nghỉ chân trên con đường cứu nước:
Vẫn là hào kiệt vẫn phong lưu
Chạy mỏi chân thì hãy ở tù
Phan Chu Trinh cũng vậy, mọi đày ải, khổ cực chốn lao tù đối với ông chỉ là việc “con con”, là chút ít thử thách để bộc lộ chí khí của người nam nhi. Con người ấy hiện lên thật đẹp, thật lẫm liệt, ngang tàng trong bà ithơ Đập đá ở Côn Lôn được viết khi tác giả bị đày ở Côn Đảo.
Côn Đảo – nơi trước kia được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, nơi mà thực dân Pháp đã lập nên nhà tù giam cầm những người chiến sĩ yêu nước và cách mạng vcới tất cả những kiểu đày ải, tra tấn con người tàn nhẫn nhất. Chúng quyết tâm làm lung lay, tiêu tan ý chí, lý tưởng của những người tù yêu nước. Chúng nhầm tưởng rằng sẽ dễ dàng khuất phục được lòng yêu nước của những người tù An Nam. Nhưng những con người ấy với dòng máu nóng của hồn Việt, với tinh thần quả cảm, ý chí kiên cường luôn tỏ rõ được thế đứng bất khuất trước kẻ thù. Dù lúc nào họ cũng phải đối mặt với những đày ải, lao động khổ sai nặng nhọc, dã man nhất. Dù phải chống chọi với cái khắc nghiệt giữa nơi đảo xa trơ trọi, giữa biển khơi, giữa cái ngột ngạt nơi nhà tù kìm hãm, bó buộc thể xác con người, những người tù yêu nước như Phan Chu Trinh vẫn luôn dõng dạc thể hiện chính mình trước kẻ thù, trước trời đất:
Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn
Lừng lẫy làm cho lở núi non
“Làm trai” – Phan Chu Trinh đầy tự hào khi được là một đấng nam nhi đứng giữa trời đất. Rất kiêu hãnh, người anh hùng đã tự khẳng định mình với tất cả khát vọng mãnh liệt được cống hiến cho đời. Hình ảnh người trai sừng sững đứng giữa đất Côn Lôn, đầu đội trời chân đạp đất, hiên ngang ngẩng mặt trước thiên nhiên rộng lớn làm ta chợt gặp lại một Nguyễn Công Trứ cũng với ý chí ấy:
Đã mang tiếng ở trong trời đất
Phải có danh gì với núi sông.
Tiếp nối với quan niệm truyền thống, Phan Chu Trinh đã thể hiện rõ bản lĩnh của những con người đất Việt anh hùng. Vẻ đẹp hùng tráng của ông còn được thể hiện qua hành động, qua sức mạnh của kẻ làm trai: “Lừng lẫy làm cho lở núi non”., Đấng nam nhi không hề e ngại trước công việc đập đá nặng nề, mệt nhọc mà quyết chí làm cho “lở núi non”, quyết chí thể hiện cái tôi bản lĩnh, cái chí làm trai mong mỏi, khao khát được “lừng lẫy”, vang danh trong trời đất. Người anh hùng ấy với tư thế chủ động vượt lên cả thân phận của người tù để thể hiện chính mình, khẳng định sức mạnh bản thân:
Xách búa đánh tan năm bảy đống
Ra tay đập bể mấy trăm hòn
Đập đá giờ đây không còn là công việc khổ sai, không còn là nỗi ám ảnh nặng nề trong công việc của người tù. Đập đá đối với Phan Chu Trinh bỗng chốc trở thành một cuộc chiến đấu chinh phục thiên nhiên. Và hiện ra trong cuộc chiến đấu ấy là tư thế hùng dũng của người anh hùng trong thần thoại, lẫm liệt, phi thường. Vận dụng lối khoa trương trong văn chương truyền thống, việc đập đá thể hiện một sức mạnh ghê gớm “đánh tan năm bảy đống” – “đập bể mấy trăm hòn” với hành động hết sức dứt khoát, nhanh lẹ, nhẹ nhàng “xách búa” – “ra tay”. Hai câu thực đã thật sự làm choáng ngợp trong tâm trí người đọc hình ảnh người tù yêu nước thật đẹp, thật kỳ lạ trong cái tư thế ngạo nghễ hiên ngang giữa vũ trụ đất trời với tất cả lòng ngưỡng mộ và kính phục.
Bên trong con người anh hùng đầy hiên ngang đầy kiêu hãnh, bên trong cái giọng điệu hùng dũng hào sảng là cả một con người son sắt niềm tin, bền gan vững chí, một con người mang đầy tâm trạng trước thời cuộc với giọng điệu lãng mạn :
Tháng ngày bao quản thân sành sỏi
Mưa nắng càng bền dạ sắt son
Đã bước vào con đường cứu nước, giải phóng dân tộc nghĩa là người anh hùng Phan Chu Trinh đã chấp nhận chịu đựng mọi khó khăn, gian khổ, vậy thì sá gì tháng ngày – mưa nắng, sá gì thử thách cuộc đời. Để rồi càng vất vả, càng thử thách thì người anh hùng càng chịu đựng dẻo dai, càng kiên cường bất khuất. Và việc chịu cảnh tù đày, lao động khổ nhọc chỉ làm cho phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ cứu nước được khắc hoạ rõ nét hơn mà thôi. Lời khẳng định đầy khí phách, đầy rắn rỏi của người tù khiến ta hiểu thêm, yêu thêm, phục thêm cho một con người xem thường mọi gian lao thử thách và luôn vững niềm tin, vững lòng vững dạ không nguôi đi ý chí chiến đấu của mình.
Không phải ai cũng như Phan Chu Trinh, giữa hoàn cảnh đầy khắc nghiệt như vậy mà lại có khẩu khí ngang tàng:
Những kẻ vá trời khi lỡ bước
Gian nan chi kể việc con con
Thần thoại Trung Quốc đã có một bà Nữ Oa đội đá vá trời thì trong công việc cứu nước ngày nay, có những con người gan dạ, anh hùng đã tự nhận, tự khẳng định mình là “những kẻ vá trời” để nói lên chí lớn của bản thân trước những thử thách gian nan trên đường chiến đấu. Phan Chu Trinh đã biến công việc “đập đá” khổ sai trở thành một hình tượng thơ thật đẹp, thật ý nghĩa. Đập đá đối với ông là cuộc chiến đấu chinh phục thiên nhiên, còn là công việc gian nan chiến đấu, thực hiện lý tưởng cách mạng, một hành trình đầy chông gai. Tự nhận là những kẻ vá trời còn là thể hiện một chỗ đứng quyền uy, một công việc chính nghĩa để đối chọi với kẻ thù. Và khi sa vào chốn đầy ải tù đày, thì người anh hùng chỉ xem là lúc lỡ bước thường tình, là việc con con thì có gì đáng kể. Người anh hùng đã xem thường hoàn cảnh, không chịu khuất phục trước “gian nan” tầm thường để giữ vững được ý chí, niềm tin, để cất lên câu thơ đầy tự hào mang khẩu khí ngang tàng đáng nể phục. Ta thấy được, cảm nhận được một tâm hồn thật đẹp của người tù yêu nước, một tâm hồ nthanh cao, kiên cường, quyết chí vì công cuộc cách mạng, vì tự do của dân tộc.
Vẻ đẹp tâm hồn và vẻ đẹp của tầm vóc Phan Chu Trinh đã làm nên một hình tượng nguời anh hùng vừa oai phong lẫm liệt vừa sâu sắc tình cảm. Bài thơ vừa mang cái không khí hào hùng sôi nổi của người chiến sĩ cách mạng, vừa chứa đựng cả một tấm lòng, một tinh thần đẹp đẽ, giàu xúc cảm. Vì vậy mà hình ảnh người tù yêu nước Phan Chu Trinh đã hằn sâu vào tâm trí người đọc tự nhiên, nhẹ nhàng, trong niềm cảm phục khôn nguôi.
Đập đá ở Côn Lôn – nói đến chuyện đập đá mà không chỉ là đập đá, nói đến chuyện đày ải cực nhọc mà không thấy chút tiều tụy khổ sở của người tù khổ sai. Bài thơ hiện lên trước mắt ta là một bức chân dung rất thực về ý chí, tinh thần người làm trai không nề hà gian nguy, vất vả, luôn đặt mình lên trên cái ngột ngạt, khổ sở chốn “địa ngục trần gian” để khẳng định một tư thế hiên ngang của người anh hùng Việt Nam.
Nhớ cảm ơn nhé!!!
Pp
Chúc cậu làm tốt nhé!!!
Trả lời Mai Le , 22:52 ngày 27/10/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan