Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Thảo luận 1

PostĐi một ngày đàng học một sàng khôn
ai lam giup em bai nay voi" dan ta co cau dj 1 ngay dang hoc 1 sang khon hay giai thich cau tuc ngu nay

* Chú ý gõ tiếng Việt có dấu.


Thảo luận 3

Mình có bài văn sau, nó ko đc hay lắm nhưng cũng thử post! Có j` thì bạn góp ý cho mình nha!
Bài làm
"[I]Đi một ngày đàng, học một sàng khôn[I]" là một câu tục ngữ hay, chẳng những đúc kết kinh nghiệm học tập của người xưa, mà nó còn thể hiện khát vọng được đi xa để mở rộng tầm mắt của mỗi người.
Thật vậy, câu tục ngữ "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" trước hết là đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta. Vậy đi một ngày đàng là gì? Xét về nghĩa đen, đi một ngày đàng là đi rất xa. Đối với người xưa, ông cha ta vốn rất ít đi xa, lại chưa có phương tiện giao thông hay đồng hồ, họ thường lấy thời gian để đo con đường đã đi được. Với tốc độ đi trung bình, một ngày đàng có thể đi được bốn năm chục cây số, như thế là đã đi rất nhiều trên tỉnh hoặc thành phố chúng ta đang ở. Đi xa như vậy, mỗi người sẽ luôn học thêm được nhiều điều mới lạ để trau dồi kiến thức và bước vào cuộc hành trình đầy cam go, thử thách của cuộc sống muôn màu. Ấn tượng về những chuyến đi xa thường rất sâu đậm. Và đó có thể là cơ sở thực tế của câu tục ngữ.
Nhân dân ta thường nói: "Có công mài sắt, có ngày nên kim". Đúng vậy, nếu chúng ta luôn ham học hỏi, khám phá những điều hay, lẽ phải thì chúng ta sẽ mở mang được kiến thức và giúp ích cho cuộc sống sau này. Vậy như thế nào là học một sàng khôn? Trên con đường học vấn và khám phá, con người, thiên nhiên và cuộc sống chính là chính là môi trường học tập của chúng ta. Nhưng đâu phải lúc nào, tất cả những điều này luôn tốt đẹp như chúng ta vẫn thường thấy? Hình ảnh chiếc sàng ở đây cũng chính là lời khuyên của ông cha ta gửi gắm trong câu tục ngữ này: khi học, chúng ta phải biết lựa chọn, cân nhắc, suy nghĩ để loại đi những điều xấu, điều giả tạo và học hỏi những điều hay, điều đẹp từ mọi người. Khi ấy, những hạt bụi, hạt tấm trong sàng đã rớt xuống, chỉ còn lại những hạt gạo trắng thơm để mọi người cùng thưởng thức.
Kiến thức của con người như một hạt cát ở biển vàng sa mạc, như một giọt nước ở đại dương bao la. Vì vậy, con người cần phải học hỏi để nâng cao hiểu biết và hoàn thiện nhân cách của chính mình. Khi đã hiểu biết rồi, thì chúng ta hãy chia sẻ những kiến thức quí giá ấy cho mọi người, chứ đừng ích kỷ để giữ lại cho riêng mình. Cuộc sống của mọi người rồi đây sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu mối quan hệ giữa người và người ngày càng bền vững hơn. Hãy cho đi rồi chúng ta sẽ được nhận lại rất nhiều từ những điều bình dị trong cuộc sống hằng ngày...Sợi dây vô hình gắn kết những trái tim lại với nhau rồi đây sẽ được thắt chặt hơn bởi những con người luôn biết chia sẻ và yêu thương.
Câu tục ngữ này không chỉ đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta, mà còn thể hiện một lời khuyên, một lời khích lệ, một ước vọng thầm kín. Đó là ước vọng được đi xa để mở rộng tầm hiểu biết, để thoát khỏi sự hạn hẹp của tầm nhìn. Hãy đi đi, rồi chia sẻ kiến thức cho mọi người xung quanh, hướng cuộc sống của tất cả đến chân thiện mỹ, những điều chân thật, những điều thiện và những điều tốt đẹp nhất.

Đây là bài văn của mình, theo mình thì nó ko đc hay lắm, nhưng ko biết ý kiến của bạn như thế nào! Có j` thì góp ý cho mình nha! Thanks bạn!

Thảo luận 4

Với câu tục ngữ này, ông cha ta đã mách bảo, khuyên dạy rằng, muốn nên người, muốn hiếu biết nhiều, có kiến thức rộng, am hiểu sự đời, phải lăn lộn với cuộc sống, phải đi nhiều, phải đi đây đó để thu lượm, học hỏi những tri thức của cuộc sống để nâng cao, mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết của bản thân mình.

Ở câu tục ngữ đi một ngày đàng, học một sàng khôn, xét về mặt chữ nghĩa, các từ đều khá rõ ràng. Ở đây chỉ có từ đàng là hơi khó hiểu vì nó là từ địa phương miền Trung và miền Nam với nghĩa là đường. Cái khó của câu tục ngữ này là ở chỗ, các từ ngữ kết hợp với nhau tạo nên những đơn vị định danh vừa cụ thể lại vừa rất trừu tượng. Ngày đàng vừa có ý nghĩa không gian vừa có ý nghĩa thời gian. Khi ngày đàng kết hợp với từ chỉ số lượng một tạo thành chỉnh thể một ngày đàng vẫn không tạo nên một đại lượng cụ thể, dễ nắm bắt được. Dẫu vậy, cả vế thứ nhất đi một ngày đàng cũng toát lên cái ý có sự ra đi trong một khoảng thời gian và không gian nhất định dù là ngắn”. Đây là tiền đề, là cơ sở để tạo nên kết quả học một sàng khôn. Trong sự đối ứng với vế thứ nhất, đi một ngày đàng thì vế thứ hai học một sàng khôn hàm chỉ kết quả học hỏi, thu nhận được rất lớn. Sàng khôn trong câu tục ngữ này có tính biểu trưng và tạo nên những liên tưởng rất lí thú. Dân gian hay dùng sàng với nghĩa đen chỉ một loại đồ đan bằng tre, hình tròn, nông và thưa có tác dụng làm sạch trấu và tấm cho gạo, để làm danh từ chỉ đơn vị. Đơn vị được đong, đo, đếm bằng sàng trong quan niệm dân gian là lớn và nhiều. Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp là cách đối lập giữa số ít và số nhiều. Vậy, học một sàng khôn là học được nhau cái hay, cái tốt của thiên hạ để cho mình khôn lớn hơn, hiểu biết về cuộc sống xã hội. Nếu thả mình vào trong sự liên tưởng, thì ít nhiều chúng ta lại nghĩ tới một sự biểu trưng khác của từ sàng khôn này. Thông thường, nói đến sàng người ta nghĩ tới cái được giữ lại ở trên sàng là thứ to hơn, ngược lại cái lọt xuống, lọt qua sàng là thứ nhỏ. Lọt sàng xuống nia mà lại! Sàng khôn có lẽ vì thế mà gợi nên sự liên tưởng tới những điều khôn không chỉ có số lượng nhiều nói chung, mà còn là cái số luợng nhiều đã được chọn lọc. Không hiểu cha ông ta có gửi gắm điều này không, nhưng đứng về phía người thưởng thức và sử dụng ngôn ngữ, những liên tưởng như vậy là hoàn toàn có lý. Trở lại câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn, hai vế câu tục ngữ được hỗ trợ của phép đối và điệp dễ gây liên tưởng có tính khẳng định: hễ cứ đi ra là có thể học được điều hay lẽ phải và càng đi nhiều càng khôn lớn trưởng thành. Đó là thông điệp của cha ông gửi lại cho đời sau.

Câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn còn có một dạng thức nữa là đi một quãng đàng, học một sàng khôn. Dạng thức này hình thành trên cơ sở cụ thể hóa việc đi lại bằng đơn vị không gian (quãng đường) chứ không phải là đơn vị thời gian (ngày đàng) như dạng đang xét. Sự thay đổi này không làm phuơng hại gì đến ý nghĩa của câu tục ngữ.

Gần với câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn về cả ba phương diện cấu tạo và ý nghĩa là câu tục ngữ đi một buổi chợ, học một mớ khôn. Câu tục ngữ này khuyên bảo người đời cần phải tiếp xúc nhiều người, càng tiếp xúc rộng rãi, càng học hỏi được nhiều, và do đó càng hiểu biết, khôn lớn trong cuộc sống.

Trả lời Mai Le , 19:29 ngày 28/10/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan