Học thầy không tày học bạn - lời dịch - diễn đàn seo

chứng minh tinh thần yêu nước của dân tộc ta

Thảo luận 1

chứng minh tinh thần yêu nước của dân tộc ta
viết 1 đoạn văn ngắn chứng minh tinh thần yêu nước của dân tộc ta

Thảo luận 2

Cũng như bao truyền thống khác, tinh thần yêu nước là một nét đặc sắc trong văn hóa lâu đời của nước ta, nó được thể hiện từ xưa đến nay và đi sâu vào từng hành động, ý nghĩ của mỗi con người. Từ xa xưa, những tinh thần yêu nước được được bộc lộ rõ nhất ở các tấm gương anh hùng như hai bà Trưng, bà triệu, Trần Hưng Đạo v.v... Nhưng đó là ở thời chiến tranh. Cũn bây giờ – thời bình - thời kì hiện đại hóa với những máy móc, dụng cụ đang ngày càng hữu dụng, thiết thực. Xã hội ngày một tiến lên, mọi thứ đã thay đổi nhiều, chỉ riêng tấm lòng yêu nước của mỗi cá nhân vẫn không bị mờ phai. Trong cuộc sống những tư tưởng, việc làm giúp phát triển kinh tế nước nhà phần nào là tinh thần yêu nước. Từ những người nông dân chân lấm tay bùn vẫn chất phác như ngày nào làm ra hạt lúa, hạt gạo phục vụ nông nghiệp, đời sống mỗi cá nhân. Hay những người bác sĩ tận tình giúp đỡ bệnh nhân, đó cũng là cử chỉ của tấm lòng nhân hậu, tình yêu thương đồng loại, nói rộng hơn đó chính là tinh thần yêu nước. Những nhà chính trị học, bác học, thành quả của họ cũng bởi tinh thần yêu nước mà ra. Thậm chí mỗi một hành động nhỏ cũng là một phần đóng góp cho tư tưởng cao đẹp ấy. Ý thức của mỗi con người là điều được bộc lộ rõ nhất. Không vứt rác bừa bãi, giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, chăm sóc cây cối tốt tươi làm trong lành bầu khí quyển. Đó là cử chỉ cao đẹp cũng bởi mầm mống từ lòng yêu nước. Từ người già đến trẻ nhỏ đều truyền thụ cho nhau hiểu và làm theo đức tính ấy. Lòng nồng nàn yêu nước được thể hiện không phải bằng lời nói mà bằng những hành động đã giúp ích cho đất nước. Những đợt hưởng ứng phong trào như chống nạn ma tuý, tuyên truyền giữ gìn môi trường, tránh xa tệ nạn xã hội, học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chớ Minh. Đó chẳng phải là tinh thần yêu nước sao! Hay đài báo, ti vi cũng đề cao vấn đề đóng góp, cống hiến sức lực, trí tuệ cho xã hội, ủng hộ người nghèo. Những chương trình tìm hiểu đất nước, lịch sử để hiểu biết, bảo vệ giữ gìn phát huy những di sản văn hóa đa chiều của đất nước. Tất cả, tất cả cũng vì cái lí tưởng cao đẹp ấy cả. Cụ thể nhất là những người lính ngoài biên giới, hải đảo phải hi sinh hạnh phúc, xa người thân để bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn vùng trời bình yên. Chính tinh thần yêu nước đã thúc giục họ. Đó là động lực đồng thời cũng là mục tiêu, niềm khởi hứng, sự hạnh phỳc đối với họ khi được bảo vệ non sông thân yêu, giữ gìn tinh thần yêu nước. Lòng yêu nước là yêu tất cả những gì tốt đẹp, yêu thiên nhiên muôn hình vạn trạng, yêu bầu trời trong xanh, yêu đàn chim bay lượn, yêu cả những dòng sông thân thương hay gần gũi nữa là yêu những chiếc lá mỏng manh.
Nói cho cùng thì tinh thần yêu nước nó xuất phát từ ý chí, sự quyết tâm phấn đấu, xây dựng Tổ quốc, tình yêu thương và cả niềm hi vọng. Tinh thần yêu nước bao gồm cả nhiều tình yêu khác: tình yêu gia đình, quê hương, tình yêu con người. Nó được bộc lộ ở mọi lúc mọi nơi, mọi cá nhân, bất cứ nơi nào có người dân Việt Nam sống thì đó sẽ mãi là mầm mống, là chồi non của tinh thần yêu nước Việt Nam. Và đó cũng sẽ không phải là lí tưởng của mình dân tộc Việt Nam mà còn rất nhiều nước khác, lí tưởng ấy luôn đi đầu


Thảo luận 3

Post
(: |
Đất nước ta từ buổi đầu dựng nước và giữ nước đã trải qua 4000 năm lịch sử với biết bao cuộc kháng chiến vĩ đại, hào hùng của dân tộc. Nhưng trong đó, phải nói đến lòng nồng nàn yêu nước của dân ta. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc, chính nó là nguồn động lực lớn để chúng ta đánh thắng mọi kẻ thù.
Chúng ta phải tự hào là con rồng cháu tiên. Tự hào là người dân Việt, tự hào về lịch sử vĩ đại của dân tộc ta. Đặc biệt chúng ta phải ghi nhớ đến công lao vô cùng to lớn của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của dân tộc anh hùng qua các thời đai.
Trong lịch sử phong kiến có: khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40, chiến thắng sông Bạch Đằng của Ngô Quyền năm 938, Quang trung đại phá quân Thanh, Phan Bội Châu và cuộc cách mạng Đông Dương, ... với tình yêu nước sâu sắc, họ đã đánh tan sức mạnh của giặc ngoại xâm. Không gì có thể quý hơn và quan trọng hơn lòng yêu nước.
Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân ta đã chiến đấu hết mình và đã có những cuộc chiến vô cùng hào hùng, oanh liệt. Nhưng, để có tuyền tiến vững chắc thì hậu phương cũng phải chắc chắn. Đó cũng là nhờ công lao to lớn của những người phụ nữ, trẻ em và ngay cả đến người già. Và chính những nguyên nhân đó đã tạo nên Cách mạng tháng tám thành công 1945 và chiến thắng Điện Biên Phủ làm chấn động toàn cầu. Đấy cũng là lòng yêu nước của nhân dân ta.
Còn trong kháng chiến chống đế quốc Mĩ thì sao? Nhân dân và bộ đội ta đã chiến thắng kẻ thù một cách vẻ vang, vì đó là ngày giải phóng miền Nam 30-4-1975. Đấy là ngày không thể quên được đối với người dân Việt. Đó là do đâu? Chỉ có câu trả lời đó là lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta và cũng là tiếng nói của dân tộc.
Khi hòa bình lập lại, đất nước ta bước vào thời kì đổi mới. Xây dựng đất nước giàu mạnh. Để nước ta có thể sánh vai bằng Hoa Kì, Trung Quốc, Nhật Bản, v.v... những nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới. Và cũng là để biết ơn những người có công lao to lớn với tổ quốc và dân tộc.
Qua đây, chúng ta đã hiểu thêm hơn nữa về tinh thần yêu nước của nhân dân ta qua mọi thời đại. Vì vậy nó mãi là truyền thống quy sbáu của dân tộc ta trước đây và mãi mãi về sau.

Trả lời Son Dong , 08:12 ngày 29/10/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan