[Văn 7] giải thích câu "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng"

Thảo luận 1

Wink[Văn 7] giải thích câu "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng"
hé nhô m.n giúp sư sư giải thích câu " Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng " nhá iêu m.n nhìu :">

Thảo luận 2

Con người là tổng hoà những mối quan hệ xã hội. Môi trường, hoàn cảnh xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi người. Bàn về vấn đề này, tục ngữ có câu:

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. Mực là một chất liệu để viết, có màu đen; đèn là một vật dụng phát ra ánh sáng. Gần ánh đèn mọi vật sẽ được soi sáng. Nhưng mực và đèn còn là hai hình ảnh tượng trưng cho môi trường sống của con người. Khi sống trong một môi trường xấu thì con người cũng sẽ bị ảnh hưởng những cái xấu xa. Nếu sống trong một môi trường tốt thì con người đó cũng sẽ được ảnh hưởng những điều tốt đẹp. Từ đó, ông cha ta muốn khuyên dạy chúng ta phải biết chọn cho mình một môi trường sống thật tốt. Bởi vì môi trường sống có ảnh hưởng lớn tới nhân cách của con người.

Vậy, tại sao ông cha ta lại nói: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” ? Mỗi một người đều sống trong một môi trường khác nhau nhưng phải biết chọn cho mình một môi trường sống tốt. Môi trường sống tốt đó là một môi trường biết đoàn kết yêu thương, biết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ…. Vì vậy nếu chúng ta không biết chọn cho mình một môi trường sống tốt đẹp thì nhân cách của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Câu tục ngữ đã khuyên dạy chúng ta tránh xa môi trường xấu, bởi vì nếu sống trong môi trường xấu, chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng những cái xấu xa; còn ở những môi trường tốt chúng ta sẽ đựơc học tập những điều tốt đẹp, mở mang vốn hiểu biết và trở thành con người có ích cho xã hội. Đặc biệt, cuộc sống con người khi gặp phải khó khăn rất dễ bị xa ngã nếu không tỉnh táo sẽ bị cám dỗ làm mất đi nhân cách tốt đẹp của mình. Vì vậy, câu tục ngữ thực sự như là một lời giáo huấn của ông cha ta.

Người học sinh chúng ta trong trắng, rất dễ bị tác động của môi trường sống bên ngoài. Vì vậy để giữ được nhân cách và phẩm chất của mình, chúng ta phải nhận thức được vai trò của môi trường sống vô cùng quan trọng tới việc hình thành nhân cách của con người. Nghĩa là chúng ta phải xa lánh những tệ nạn xã hội, phải biết chọn bạn mà chơi để nhân cách của mình không bị vẩn đục; biết phân tích giảng giải cho bạn bè hiểu được gía trị của phẩm chất đạo đức con người. Chúng ta phải luôn luôn biết được bổn phận của người học sinh, biết gần gũi thân ái với bạn bè để xung quanh chúng ta luôn có môi trường sống tốt đẹp để chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình.

Câu tục ngữ với hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng đã trở thành một bài học có giá trị để giáo dục biết bao thế hệ thấy được vai trò của môi trường sống. Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều những tệ nàn xã hội thì việc làm theo lời khuyên của cha ông ta thực sự có giá trị đối với mỗi người.

Thảo luận 3

bạn tham khảo nha hjhj
Từ lâu nhân dân ta đã rút ra kết luận đúng đắn là môi trường xã hội mà mình đang sống, đặc biệt là mối quan hệ bạn bè có một tác dụng quan trọng đối với nhân cách đạo đức của mỗi người. Kết luận ấy được đúc kết lại thành câu tục ngữ:

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Câu tục ngữ có giúp ích gì cho chúng ta trong cuộc sống hôm nay?

Để nêu lên một bài học, một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta thường mượn hình ảnh sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen, nếu ta tiếp xúc, sử dụng không khéo léo sẽ dễ dàng bị vấy bẩn. Mực tượng trưng cho những cái xấu xa, những điều không tốt đẹp. Còn đèn là vật phát ra ánh sáng soi tỏ mọi vật xung quanh. Đến gần đèn, ta được soi sáng. Đèn tượng trưng cho những cái tốt đẹp, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau mực” và đèn”, câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta : Nếu giao du với những người xấu ta se tiêm nhiễm thói hư tật xấu; ngược lại nếu ta quan hệ với người tốt ta sẽ được ảnh hưởng tốt, sẽ học tập được những đức tính của bạn

Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm của người xưa được đúc kết từ cuộc sống. Nó thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa môi trường xã hội vơi việc hình thành nhân cách con người.

Ở gia đình, cha mẹ anh chị là tấm gương để cho đứa trẻ bắt chước. Nếu gia đình hòa thuận, cha mẹ là tấm gương sáng về học tập, về đạo đức thì gia đình đó sẽ có những đứa con ngoan. Trong khu xóm cũng vậy, nếu cả tập thể đều biết chấp hành tốt những quy định chung về nếp sống văn minh đô thị , biết giáo dục con cái tốt thì con em trong khu phố đó sẽ có một cuộc sống nền nếp đạo đức tốt. Gần gũi với chúng ta nhất là việc giao du với bạn bè trong trường trong lớp, nếu ta quan hệ được với nhiều bạn tốt, chăm ngoan học giỏi, nói năng lễ độ biết kính trên nhường dưới… thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt ấy và trở nên người tốt.

Ngược lại, trong gia đình, nếu cha mẹ chỉ biết lo làm ăn không quan tâm đến con cái, vợ chồng luôn luôn bất hòa thì chắc chắn những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó sẽ nhanh chóng trở thành đứa con hư. Ngoài xã hội, khi tiếp xúc gần gũi với môi trường không tốt đẹp, con người dễ dàng tập nhiễm những thói hư tật xấu và dần dần đánh mất bản chất lương thiện của mình. Cụ thể ở môi trường học tập, quanh ta có biết bao nhiêu bạn xấu thường xuyên trốn học, quậy phá, học yếu làm phiền lòng thầy cô. Nếu ta cứ lân la gắn bó với những bạn ấu ấy thì sớm muộn gì ta cũng bị ảnh hưởng lây. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nhân dân ta có nhiều câu ca dao mang nội dung giáo dục về vấn đề này:

Thói thường gần mực thì đen

Anh em bạn hữu phải nên chọn người”

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng bị lôi kéo bởi môi trường xấu xa. Vẫn có những cánh sen vươn lên từ bùn lầy nước đọng, dù xung quanh hôi hám sen vẫn nở đẹp và tỏa ngát hương thơm. Thực tế vẫn có những người sống trong môi trường không tốt đẹp, không thuận lợi mà vẫn giữ mình không sa ngã. Môi trường càng xấu xa thì phẩm chất của con người càng tuyệt vời đáng khâm phục. Anh Nguyễn Văn Trỗi, người thợ điện ở thành phố Sài Gòn hoa lệ, vẫn không chút mảy may xao động bởi cuộc sống hào nhoáng, những thủ đọan lọc lừa xảo trá. Anh chọn cho mình con đường Cách mạng, chấp nhận chiến đấu và hy sinh cho lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và biết bao gương sáng khác đã trở thành bài học cho bao thế hệ cháu con học tập.

Ngày nay, trong xu thế cả nước tiến lên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, vẫn có những con người không giữ vững bản chất tốt đẹp của mình. Giữa cuộc sống tốt đẹp, giữa môi trường thân thiện, họ vẫn biến chất, thoái hoa, sống ăn chơi sa đọa trên những đồng tiền bất chính, những đồng tiền mồ hôi xương máu của nhân dân đóng góp… Những con người đó chính là những con sâu làm rầu nồi canh”, là thứ ung nhọt của xã hội mà chúng ta có nhiệm vụ phải loại trừ.

Có thể nói, câu tục ngữ trên là một lời khuyên bảo sâu sắc, giúp em bài học bổ ích, một cách nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của bản thân. Câu tục ngữ giúp em có tinh thần cảnh giác trong việc giao du tiếp xúc với bạn bè, đồng thời xác định cho mình một thế đứng vững vàng trước những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh để luôn luôn gần mực” mà vẫn không đen” và gần đèn” để luôn tỏa sáng.

THANKS NHIU CHO MINH NHA
__________________
Dạo này:
- Tâm trạng lộn xộn...
- Bừa bộn...
- Hỗn độn...
- Vui buồn lẫn lộn...
- Nói chung không được ổn...

Thảo luận 4

Lightbulb
Để răn dạy cho thế hệ sau này, cha ông ta đúc kết kinh nghiệm tích lũy được bao đời nay, và còn tồn tại maũi trong kho tàng văn học dân gian dưới hình thức ca dao tục ngữ, trong đó co câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng"
- Gần mực thì đen, mực là một chất lỏng có màu đen dùng để viết chữ, chẳng may học trò vấy phải vào quần áo tay chân thì bị đen, rửa khó ra. phải cẩn thận khi dùng nó.
- Gần đèn thì sáng, có nhiều loại đèn, nhìn chung loại đèn nào cũng mang lại ánh sáng cho người dùng, đèn có ích cho mọi người.
Nghĩa khác, mực tượng trưng cho một vật xấu xa, cần phải tránh xa, đèn đại diện cho người tốt, việc tốt cần noi theo.
Song, còn một quan niệm phản bác lại ý kiến trên mà theo tooi rất đúng. Vế sau gần đèn thì sáng là đúng không bình luận, song vế trước gần mực thì đen do người sử dụng cẩu thả khi dùng. Nếu cẩn thận không bị đen.
Có nghĩa là, dù gần mực ta vẫn không bị đen như đóa hoa sen kia dù "Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"
Ở chọn nơi chơi chọn bạn, song nếu bạn ta xấu tánh, ta phải khuyên nhủ, đôn đốc, động viên để bạn bỏ thói xấu mới đúng là bạn tốt, ta không lánh xa nó, không để nó mặc cảm nghĩ quẩn, làm càn.
Tóm lại, Câu tục ngữ trên chỉ đúng có một ý, cần phải nhìn nó, đọc nó, hiểu nó theo chiều hướng tích cực. nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn để có nhiều người tốt hơn trong xã hội.

Thảo luận 5

cam o
cảm ơn các bạn a giúp tôi hoàn thành bài viết này. nó rất hay và ý nghĩa, tôi rat thích mong sao các ban viết thêm nhiều bài hay như vậy để tôi tham khảo

Thảo luận 6

Dàn bài:
1)Mở bài:
- Nhân dân ta rút ra kết luận đúng đắn về môi trường xã hội mà mình đang sống đặc biệt là mối quan hệ bạn bè có tác dụng quan trọng đối vs việc hình thành nhân cách con người.
- Kết luận đó được đúc kết thành câu tục ngữ:"Gần mực thì đen gần đèn thì sáng"
2)Thân bài:
- Giải thích:
+ Mực có màu đen thường tượng trưng cho cái xấu và những điều ko tốt một khi đã bị mưc dây vào thì sẽ khó tẩy vô cùng
+ Khi con người sống trong môi trường xấu hoặc kết bạn vs những người thuộc hạng mực thì con người ta khó lòng mà tốt được
+ Đèn toả ánh sáng đến mọi nơi ánh sáng của nó xua đi những điều tăm tối. Do đó ,đèn tượng trưng cho môi trường tốt người bạn tốt mà khi tiếp xúc ta sẽ noi theo những tấm gương đó để cố gắng học hỏi
Sống ở môi trường nào sẽ chịu tác động của môi trường đó, ở môi trường xấu sẽ thành người xấu ở môi trường tốt sẽ thành người tốt
- Chứng minh kể những ví dụ mà bạn được chứng kiến :
+ Nếu ta sinh ra trong một giia đình có ông bà cha mẹ là những người có đạo đức , gia đình có nề nếp gia phong thì ta sẽ được giáo dục tốt
+ Nếu ta sinh ra trong gia đình mà ông bà cha mẹ là những người thiếu đạo đức ko biết làm gương cho con cháu thì con cháu sẽ bị ảnh hưởng theo
+ Khi đến trường đi học tiếp xúc vs bạn chưa tốt ta bị rủ rê chơi bời
+ Ra ngoài xã hội , những trò ăn chơi , những cạm bẫy dễ khiến người ta sa ngã khi chưa biết thế nào là đúng thế nào là sai rất dễ bị dính vào .Mà dính vào rồi thì khó bỏ ra được . (VD; Ngày xưa mẹ Mạnh Tử đã 3 lần chuyển nhà để dạy con . bà nhận ra rằng : Sống trong môi trường xấu sẽ làm con người ta xấu đi .
3)Kết bài :
- Chúng ta cần phải mang ngọn đèn chân lí để soi sáng cho những giọt mưc lỗi lầm , ta cũng nên bắt chước những ngọn đèn sáng để hoàn thiện hơn để trở thành công dân có ích cho xã hội.
Cos gì góp ý cho mình nhé
Trả lời Mai Le , 15:10 ngày 29/10/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan