Có ai có câu ca dao+tục ngữ nào về lòng yêu nước không ?

Thảo luận 1

giặc đến nhà đàn bà cũng đánh

Thảo luận 2

Nhiều lắm bạn ơi. Trâu ta ăn cỏ đồng ta, Đừng ham cỏ tốt ăn qua đồng người. Hàng ta, ta bận cũng tươi, Ham chi hàng ngoại, kẻ cười người chê. Trường Nghĩa Thục đứng đầu dạy dỗ Khắp ba mươi sáu phố Hà Thành Gái trai nô nức học hành Giáo sư mấy lớp, học sinh mấy ngàn Buổi diễn thuyết người xem như hội Kỳ bình văn khách tới như mưa Nôm quốc ngữ, chữ hán thư Bài ca yêu nước, câu thơ hiệp đoàn Trong chín tháng, sóng tràn gió đập Tiếng Đông Kinh lừng khắp Đông Dương Khắp đâu đâu cũng học trường Cùng nhau đua bước lên đường văn minh… ... Trời đang buổi nắng mưa tầm tã Dấn thân mình đứng giữa cơn dông Cả gan cho biết anh hùng Hỏi xem mấy mặt trong vòng trần ai. Trăng rằm sáng cả đồng xan, Có chồng nhập ngũ duyên lành đẹp sao. Thà rằng uống nước hố bom, Còn hơn theo giặc, lưng khom, chân quỳ Tay bắt tay, chung lòng chung sức Quyết diệt thù cứu quốc bạn ơi Lòng em khôn tỏ hết lời Kìa gương phấn dũng rạng ngời nước non. Tấc đất tấc vàng, Một góc giang san, Một dòng máu đỏ. Quyết tâm không bỏ Một mảnh đất hoang, Trồng bắp, trồng lang, Tăng nguồn lương thực Ru hời, ru hỡi là ru Cha con còn ở chiến khu chưa về. Con ơi ! Nhớ trọn lời thề Tự do, Độc lập, không nề hy sinh. Ô Loan nước lặng như tờ, Thương người chiến sĩ dựng cờ Cân vương (1) Trải bao gối đất nằm sương, Một lòng vì nước nêu gương anh hùng. Nghèo thì ăn sắn ăn khoai? Ai ơi đừng có theo loài Pháp gian Hải Vân cao ngất từng mây, Giặc đi đến đó bỏ thây không về.

Thảo luận 3

Các câu ca dao tục ngữ của ta nói về lòng yêu nước rất nhiều, các bạn trên cũng đã nói khá đầy đủ. Một câu ca dao hay tục ngữ khi đọc lên, nó nhắc nhở cho ta nhiều điều, phải không bạn? Xin hơi lạc đề một chút, khi nói về quê hương, về lòng yêu nước, chắc người Việt ai ai cũng nhớ bài thơ Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt, vị anh hùng đời Tống của nước ta, nó dậy lên sôi sục lòng yêu nước, tôi xin chép lại bốn câu thơ đầy khí phách và bất hủ của ông: Nam quốc sơn hà Nam đế cư Tiệt nhiên định phận tại thiên thư Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư. Dịch là: Sông núi nước Nam, vua Nam ở Rành rành định phận tại sách trời Cớ sao bọn giặc sang xâm phạm, Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời

Thảo luận 4

Nói về lòng yêu nước thì trong Ca Dao Việt Nam có rất nhiều. Tuy nhiên theo bạn hỏi - tôi hiểu là bạn cần câu ấn tượng, hoặc tiêu buểu nhất - Xin mách bạn một câu mà theo tôi là tuyệt vời: "Nhiễu điều phủ lấy giá gươm. Người trong một nước phải thương nhau cùng." Ngoài ra bạn tìm trong "Ca dao tục ngữ " của Nguyễn văn Ngọc hoặc của Vũ ngọc Phan.

Trả lời Mai Le , 12:15 ngày 19/12/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan