Câu nói của M.Go-rơ-ki:"Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức chỉ có kiến thức mới là con đường sống" gợi cho em?

Thảo luận 1

giống mình ghê, mình cũng đang bí, ngày mai lại phải KT 1 tiết phần này, oãi ghê.......

Thảo luận 2

Bạn meo meo nhanh nhỉ

Thảo luận 3

... Sách đã tổng hợp mọi trí tuệ, tinh hoa của con người. Cả thế giới đã được thu nhỏ vào sách. Cho nên, sách sẽ giúp ta đi vào thế giứoi bao la, vô tận của thiên nhiên, của lịch sử phát trển xã hội loài người. Chúng ta có thể tìm hiểu bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống thoom qua sách lịch sử, địa lý, văn học, toán học , sinh học , hoá học , triết học, hội hoạ, kiến thức y học, v.v... Sách cung cấp cho con người những tri thức cần thiết để tồn tại và phát triển ngày một tốt đẹp hơn. Ngồi một chỗ mà ta biết cả những điều lạ lẫm của thế giới mênh mông thì thật là thú vị. Không phải chỉ hiện tại, sách còn đưa ta trở về thời lịc sử xa xưa của loài người - từ lúc khai thiên lập địa, có những sự kiện cách đây hàng mấy ngàn năm, tưởng đã bị thời gian xoá mờ vùi lấp, nhưng nhờ có dòng chữ, những trang sách mà ngày nay, lịch sử lại hiển hiện sinh động trước mắt. Sách còn cho ta những chiuến du lịch vòng quanh thế giới đầy thú vị. Qua sách ta có thể thăm các kì quan của thế giới, có thể đi khắp cả năm châu. Ta sẽ cùng sách lên những đỉnh núi cao, ra tận những vùng biển xa xôi, đến cả những nơi gọi là cùng trời cuối đất. Sách sẽ chắp cho ta đôi cánh để ta bay cao, bay xa vào chân trời rộng mở. Hơn thế nữa sách còn là phương tiện giao lưu có hiệu quả giữa các dân tộc trên thế giới. Những cuốn lịch sử, nhữngbộ tiểu thuyết, những tập truyện ngắn nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới giúp ra hình dung ra đời sống tinh thần phong phú và vẻ đẹp độc đáo của từng dân tộc. Đọc sách có nhiều điều thật bổ ích, nói làm sao cho hết, kể làm sao cho xủê nhưng sự cần thiết, hấp dẫn, lôi cuốn chúng ra rừ sách ? Có rất nhiều loại sách, nhiều vẫn đề, nhiều lĩnh vực, chúng ra không thể nào đọc hết. Do vậy, tuỳ theo từng lứa tuổi, từng nhu cầu học tập và sở thích của cá nhân mình mà chọn sách để đọc. Người thích nghiên cứu khoa học, kẻ thích tìm hiểu lịch sử, thế giới các loài vật, kẻ muốn thám hiểm không gian... Sách sẽ đáp ứng nhu cầu của chúng ta một cách hợp lí nhất. Nhưng sách cũng là con dao hoa lưỡi. Ta phải cẩn thận khi đọc sach, phải biết chọn sách, phân biệt đâu là sách tốt, đâu là sách độc hại. Bởi trong thực tế còn tồn tại những loại sách đưa con người ta vào thế giới đen tối của độc ác, của nhuẽng hành động xấu xa làm băng hoại đạo đức của con người. Cho nên đến với sách ta phải biết chọn lựa, đọc những loại sách nào thì có ích và nên tránh xa những loại sách độc hại. Có như vậy, chúng ta mới phát huy tốt vai trò của sách. => kết luận : đề bài.

Trả lời Mai Le , 18:51 ngày 17/12/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan
Câu nói của M.Go-rơ-ki:"Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức chỉ có kiến thức mới là con đường sống" gợi cho em? Câu nói của M.Go-rơ-ki:
8/10 924 bài đánh giá
 • Sách đã có mặt trong cuộc sống của con người từ rất xa xưa. Ban đầu sách được làm từ các thanh tre, trúc, nứa gỗ…, sang thế kỉ XV sách mới được làm ra từ giấy. Trong cả một quá trình lịch sử phát triển lâu dài, con người đã có vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Chính vì thế, Mác-xim Goóc- ki đã nói: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức. Chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

  Vậy sách là gì? Theo A.Ghéc- xen (quan niệm ngày xưa): Sách là di huấn tinh thần của thế này đối với thế hệ khác: đó là lời khuyên của người già sắp từ giã cõi đời đối với người trẻ mới bước vào cuộc sống…, Nhưng trong sách không chỉ có quá khứ. Sách còn là văn kiện giúp ta làm chủ hiện tại, nắm lấy tất cả mọi chân lí và sức mạnh được tìm ra và chọn lọc qua nhiều đau khổ, đôi khi nhuốm đầy mồ hôi và máu, sách báo là cương lĩnh của tương lai. Theo quan điểm ngày nay: sách là sản phẩm tinh thần phi vật thể, là kho báu trí tuệ của nhân loại từ xưa đến nay.

  Còn kiến thức là gì? Kiến thức là kĩ năng, kĩ xảo, là những hiểu biết của con người trong cuộc sống. Khi chúng ta muốn giải một bài văn thì chúng ta cần có một kĩ năng giải bài văn và cách viết bài văn ấy. Con đường sống là con đường phát triển trí tuệ. Theo M.I Xa-cốp-xki, sách là nguồn kiến thức của con người, do đó cũng là nguồn sức mạnh của con người. Vì vậy, sách và kiến thức có mối quan hệ rất mật thiết với nhau.

  Sách có một tầm quan trọng trong đời sống của con người.

  Sách là công cụ, là phương tiện để giao tiếp với nhau. Từ xa xưa, con người đã có những phát minh vĩ đại trong khoa học kĩ thuật, những tác phẩm văn học tuyệt vời, những ý kiến và những câu hỏi chưa được thống nhất và giải đáp. Nhờ sách mà con tìm ra sự thật, tìm ra được chân lí đúng đắn cho nhân loại.

   

  Sách là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Sách như nhà sử học nhỏ nhắn ghi chép lại từng quá trình lịch sử phát triển của loài người một cách đúng đắn nhất, chi tiết nhất giúp cho con người ngày nay có thể hiểu được lịch sử phát triển của đất nước, tạo nên một niềm tự hào dân tộc.

  Sách là luồng thông tin vượt thời gian và không gian. Nó mở ra cho con người thấy những bí mật và quy luật của thiên nhiên. Sách giúp chúng ta thấu hiểu những bí mật và quy luật thiên nhiên. Sách giúp chúng ta thấu hiểu những quy luật đó để trở thành người chủ trái đất; người cải tạo trái đất và người sáng tạo một thế giới mới tốt đẹp hơn. Sách cung cấp kiến thức cho con người về mọi mặt: tự nhiên, xã hội, giúp con người hiểu biết rộng hơn, giúp con người tồn tại được trong cuộc sống hiện đại.

  Sách là sản phẩm tinh thần do con người sáng tạo ra. Tất cả những cái tốt đẹp nhất, quý báu nhất, thông minh nhất và kì diệu nhất đều chứa đựng trong quyển sách.

  Sách như màn ảnh nhỏ đưa con người đi du lịch trên khắp thế giới.

  Ai yêu mến sách sẽ không bao giờ cảm thấy thiếu người bạn trung thành, một người bạn đường trong mọi thành công trong mọi việc làm của mình. Sách là người khuyên bảo hữu ích, người đồng chí vui vẻ, người an ủi chân tinh. Khi đọc, khi nghiên cứu, khi suy nghĩ, chúng ta có thể giải trí một cách lành mạnh, trong sạch: có thể sử dụng tốt thời gian rãnh rỗi vào bất cứ lúc nào và trong mọi hoàn cảnh.

  Sách không những mở rộng được tầm nhìn và làm phong phú hiểu biết của chúng ta trong suốt cuộc đời, sách đã và đang là người giúp đỡ, là người thầy, người bạn tâm tình của chúng ta. Đứng sau Thuế máu” là một Hồ Chí Minh – một người thầy vĩ đại của văn học, của chính trị, của ngoại giao. Đứng sau Đi bộ ngao du” là một Rút-xô – một bậc thầy của giáo dục…

  Chúng ta hãy học cách tôn trọng những cuốn sách, chúng ta hãy nhớ rằng sách do con người tạo ra, vì vậy chúng ta tôn trọng sách cũng là tôn trọng con người.

  Chúng ta yêu sách nhưng không mù quáng như Đôn-ki-hô-tê trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Xéc-van-tex. Chúng ta cũng phải biết lựa chọn sách tốt, tránh xa những sách có hại. Theo Đề-các: Đọc những cuốn sách tốt…hơn nữa, đấy lại là các cuộc chuyện trò uyên bác mà trong đó
  Trả lời Mai Le , 08:17 ngày 22/03/2014