Giải thích câu nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người?

Thảo luận 1

Dàn ý chi tiết lun cho pạn: 


 MƠ BÀI :Có những người đã nhìn sách bằng cặp mắt vô hồn nhìn những tập giấy vô chi vô giác .Nhưng lại có bao người đã dành cho sach những lời ngợi ca vô cùng đẹp đẽ .Một nhà văn có nói :" Sách là ngọn đèn sang bất diệt của trí tuệ con người ".


THÂN BÀI:

1. Câu nói có ý nghĩa gì ? ( giải thích ý nghĩa câu nói )

a) Giải thích hình ảnh:

_ " Ngon đèn sáng" : đối lập với bóng tối ."Ngọn đèn sáng" rọi chiếu ,soi đường ,đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm .

_"Ngọn đèn sáng bất diệt " là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt

b) Cả câu nói có ý :

Sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ trí tuệ của con người .

Sách là kết tinh trí tuệ của con người .Nói cách khác ,những gì tinh tuý nhất trong sự hiểu biết của con người chính ở trong sách .


2. Tại sao có thể nói như vậy ? ( giải thích cơ sở chân lí của câu nói )

_Sách ghi lại những hiểu biết quí giá nhất mà con người tích luỹ được trong lao động sản xuất ,trong chiến đấu ,trong các mối quan hệ xã hội ( nêu dẫn chứng )_Những hiểu biết ghi lại trong sách không chỉ có ích cho một thời gian mà còn cho cả mọi thời đại . Nhờ có sách ,ánh sáng của trí tuệ sẽ được truyền lại cho đời sau (nêu dẫn chứng )Do đó , "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người "

_Đây là điều được mọi người thừa nhận .Một nhà văn Mỹ nói :" Sách là ánh sáng dẫn dắt nền văn minh nhân loại ."3. Chân lí nêu trong câu nói trên cần được vận dụng như thế nào ?

_Cần phải chăm đọc sách để hiểu biết nhiều hơn tốt hơn_ Cần phải chọn sách tốt ,sách hay để đọc : không đọc sách dở ,sách có hại

_Cần tiếp nhận ánh sáng trí tuệ chứa đựng trong sách ,cố hiểu nội dung sách và làm theo sách .


KẾT BÀI: Câu nói trên cho ta có được một nhận thức đúng đắn và sâu sắc về giá trị của sách .Từ đó ,ta càng nên có thái độ đúng đắn hơn trong việc chọn sách và đọc sách . ======================================…Tư liệu để tham khảo:Bạn tham khảo ở bạn trên viết thành bài văn hoàn chỉnh

Thảo luận 2

Minh thanh nhieu nha . Minh thi ngay 16/3/2010 phai nop bai rui . hic hic

Thảo luận 3

sách là trí tuệ của con người, mà con người lưa lại trên trang từng trang giấy,mà mọi người tích lũy kinh nghiệm của mình vào trong đó.Vì có nó mà ta hiểu rất nhiều thứ xung quanh chúng ta,mà mọi người ko biết đến.Nó là ngọn đèn mở tri thức chúng ta.Con người đã dùng cách đó,truyền lại cho từng thế hệ,để họ biết rằng mình nên hoc hỏi nối tiếp mọi người, giúp con người mở mang thêm nhiều kiến thức ở xung quanh chúng ta.

Thảo luận 4

là kho trí tụe dể mội người tìm tay làm theo

Trả lời Mai Le , 15:18 ngày 19/12/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan
Giải thích câu nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người? Giải thích câu nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người?
8/10 924 bài đánh giá
 • Đã từ lâu, sách đã kết tinh trí tuệ của con người, sách là nguồn của cải vô giá của nhân loại. Nhận định về giá trị của sách, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.
   


  Đúng vậy, sách chứa đựng trí tuệ của con người nghĩa là chứa đựng những tinh hoa của sự hiểu biết. Ngọn đèn sáng, đối lập với bóng tối. Ngọn đèn ấy rọi chiếu, soi đường đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm. Sách là ngọn đèn sáng bất diệt cũng là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt, càng lúc càng rực rỡ bởi sự tiếp nối trí tuệ của nhân loại, soi đường giúp cho con người thoát khỏi chốn tối tăm của sự hiểu biết. Nghĩa là, sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ chính trí tuệ con người.
   
  Không phải mọi cuốn sách đều là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Nhưng những cuốn sách có giá trị thì đúng là như thế. Bởi vì, những cuốn sách có giá trị ghi lại những điều hiểu biết quý giá nhất mà con người thâu tóm được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu và trong các mối quan hệ xã hội. Như sách kĩ thuật hướng dẫn con người cách trồng trọt ngày càng đạt năng suất cao,…Do đó, “Sách là ngọn đèn sáng của trí tuệ con người” Những hiểu biết được sách ghi lại không chỉ có ích trong một thời mà còn có ích cho mọi thời đại. Mặt khác, nhờ có sách, ánh sáng trí tuệ ấy được truyền lại cho các đời sau. Vì thế, sách thực sự là một ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Đó là điều mà đã được mọi người ở nhiều thời đại thừa nhận. Nhà văn M Gooc- ki đã viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. “ Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”- La Roche fou.
   
  Hiểu được giá trị của sách, chúng ta cần vận dụng chân lí ấy như thế nào trong cuộc sống? Chúng ta cần phải chăm đọc sách để hiểu biết nhiều hơn, sống tốt hơn. Cần phải chọn sách tốt, sách hay để đọc, không được chọn sách giở , có hại để đọc. Cần tiếp nhận những điều hay chứa đựng trong sách, cố hiểu nội dung trong sách và làm theo sách.
   
  Câu nói đó vẫn còn nguyên giá trị đối với mọi thời đại. Sách sẽ mãi mãi là người bạn cần thiết cho chúng ta. Chúng ta phải biết yêu mến sách, biết giữ gìn sách thật tốt.
  Trả lời Hà Thu , 23:29 ngày 26/03/2014
 • Đời sống ngày một nâng cao, yêu cầu về học thức của mỗi con người ngày càng cần thiết. Phương tiên để học hữu hiệu, đạt kết quả tốt nhất đó chính là sách.
  Sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

  Sách không chỉ là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sa khiến người ta phải ngẫm nghĩ. Không chỉ vậy sách còn là món ăn tinh thần trong cuộc sống, tô điểm chút thi vị cho đời thường. Thế giới trong sách không đơn thuần khi ta mới nhìn qua mà đọc từng câu từng từ, xem từng hình ảnh mới cảm nhận được nét tinh hoa, sự giàu đẹp của nó. Đồng thời nó cũng là chiếc chìa khoá trước hết là mở ra cánh cổng tri thức và sau đó là mở ra cánh cổng của thành công, thăng hoa. Có thể nói tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé do con người tạo ra, về giá trị vật chất có thể không có mấy nhưng về giá trị tinh thần thì rất lớn. Sách là một kho tàng về tri thức. Trải qua hàng trăm năm con người đã biết ghi chép lại những hình ảnh, sự việc, vấn đề để tích luỹ, ghi nhớ và dạy dỗ con người. Nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng miền đất mới, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, những công thức toán học. Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, khuyên răn, chỉ bảo con người thêm hiểu biết và như người ban thân song hành. Khi chưa biết, sách là người thầy của chúng ta, khi căng thẳng, sách là nguồn đông viên an ủi giúp ta tiến bước. Khi buồn bã, giận hờn thì sách là liều thuốc xoa dịu vết thương. Sách gợi lại cho chúng ta những kỉ niệm đáng nhớ, liên tưởng cho chúng ta về một thế giới tưởng chừng vô hình trừu tượng mà lại hiển hiển trong cuộc sống. Sách còn là nguồn thông tin, trao đổi kiến thức, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ, kho tàng kiến thức cho nhân loại. Có thể chứng minh rằng ý nghĩa to lớn của sách dành cho chúng ta là rất lớn. Nó tái hiện lại trạng thái, sự sống, hoạt động của con người. Nó chỉ ra một tương lai mới, hay quay về quá khứ để lấy lại những kinh nghiệm. Những trang sách thuần tuý ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người. Sách không chỉ là hành trang của con người trong trường học, mà còn là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn cho chúng ta về cuộc đời, chỉ bảo, thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. Thế giới có sách vở là thế giới giàu tri thức, nhiều công nghệ. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kì diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh.

  Tất cả những điều trên đều chứng tỏ một chân lí rằng: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người. ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp tính nhân văn vẫn được bày bán công khai. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Thử hỏi xem phẩm chất cao quý của sách đã bị xoá mờ đi bởi những bàn tay vô trách nhiệm, những ý nghĩ xấu xa kia. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết nhưng việc chọn sách lại là nền tảng cho muc đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Những một cuốn sách xấu lại mang lại cho con người tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó chúng ta cũng thấy được cái tốt từ sách để học tập. Nhắc đến sách là nhắc tới một thế giới sáng trong, một thế giới mang tinh nhân văn, hiện thực. Do đó ta phải nhận ra được rằng: đọc sách không chỉ là tu dưỡng kiến thức mà còn là mở ra một con đường, một lối mở dẫn đến thành đạt. Một trong những thiệt thòi lớn nhất của con người là không đọc sách vì đó như một thế giới thông tin thu nhỏ dễ hiểu, dễ cảm nhận. Ngay cả những vị danh nhân thành tài, những nhà bác học uyên bác không thể phủ nhận được giá trị của sách. Tri thức của con người càng được tu dưỡng bao nhiêu thì con người lại càng cảm nhận được vai trò của sách, hiêu thêm được tác dụng mà sách đem lại.

  Có thể nói sách chính là phương tiện để chúng ta học tập, là nguồn động lực để chúng ta vươn xa. Do đó chúng ta trước hết phải hiểu được vai trò, giá trị của nó, biết chọn lựa, sau đó là hãy biết sử dụng nó đúng mục đích để sách luôn luôn mang một vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người hay nói rõ hơn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loại người.
  Trả lời Hà Thu , 10:43 ngày 31/03/2014